เยอรมันเตรียมความพร้อมเด็กก่อนเริ่มไปอนุบาลอย่างไร

ช่วงนี้เป็นเทศกาลเปิดเทอม เด็กๆ จำนวนไม่น้อยออกอาการร้องไห้ไม่ยอมไปโรงเรียน และเราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็น่าจะประสบปัญหานี้อยู่

วันนี้เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ที่เราได้ไปเยี่ยมชมโรงเรียนที่เยอรมันว่าเค้าเตรียมตัวเด็กอย่างไรให้พร้อมกับการไปโรงเรียน

อย่างแรกต้องบอกก่อนว่าสำหรับคนเยอรมัน การไปอนุบาล ไม่ใช่การไปโรงเรียน การไปอนุบาลคือการไปเตรียมความพร้อมของเด็ก ให้รู้จักการปรับตัวเตรียมเข้าโรงเรียน ดังนั้น กิจกรรมที่โรงเรียนจะไม่เน้นเรื่องวิชาการ แต่จะเน้นการทำกิจกรรมพัฒนาการของเด็กทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ ทักษะสังคม การดูแลสุขอนามัยของตัวเอง

สำหรับพ่อแม่ชาวเยอรมันนั้นกฎหมายสามารถอนุญาตให้สามารถลางานมาเลี้ยงลูกได้ถึง 3 ปี โดยสามารถลาสลับกันได้ทั้งพ่อและแม่เพราะเค้าเล็งเห็นว่าช่วงวัยเด็กนั้นเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดที่จะเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก

ตอนที่เราไปเยี่ยมชมอนุบาลในเยอรมันนั้น จะมีพื้นที่ส่วนนึงเป็นคล้ายที่นั่งรอของผู้ปกครอง ซึ่งผอ.โรงเรียนได้เล่าให้ฟังว่า ปกติเด็กที่จะเริ่มมาอนุบาลวันแรก พ่อแม่ก็อาจจะพามาที่โรงเรียนแค่ 5 นาทีแล้วก็พากลับ แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาไปเรื่อยๆ เพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับโรงเรียน เด็กบางคนอาจจะใช้เวลาถึง 1 เดือนเพื่อสร้างความมั่นใจก่อนที่จะสามารถมาใช้เวลาอยู่ที่โรงเรียนได้ทั้งวัน

ลองนึกถึงวันแรกที่เราเข้ามหาวิทยาลัย วันเเรกที่เราเริ่มทำงาน วันแรกที่เราเข้าสังคมใหม่บางทีเราก็รู้สึกทำตัวไม่ถูก รู้สึกเคว้งคว้าง เมื่อมีปัญหาก็ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร อย่าลืมว่าเด็กเค้าเพิ่งเกิดมาไม่กี่ปีบนโลกนี้ ตลอดเวลาเค้าอยู่กับคุณพ่อคุณแม่มาตลอด ไม่เคยห่าง ดังนั้นการไปโรงเรียนจึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่สำคัญที่เค้าต้องก้าวผ่านไปให้ได้

พ่อของผมเองก็ใช้วิธีคล้ายๆ กันนะครับ คือ ก่อนผมจะเข้าอนุบาล พ่อผมจะพาผมไปนั่งดูเด็กๆ เข้าแถว ทุกวันตอนเช้า บางทีก็พาไปเล่นตามสนามเด็กเล่นที่โรงเรียนวันเสาร์อาทิตย์ ทั้งหมดเพื่อสร้างทัศนคติที่ดีต่อการไปโรงเรียน

เดี๋ยวคราวหน้าจะมาเขียนว่า อนุบาลที่เยอรมันเค้าทำอะไรกันบ้าง

------------------------------------------------------------------
We play, therefore we learn.
พบกับเกมสำหรับเด็กที่จะฝึกพัฒนาการ ได้ที่ Playto - The Playducation Shop
สามารถติดต่อสอบถามได้ที่
Inbox : fb.me/msg/playtoshop


line@ : @playto (http://line.me/ti/p/@playto)
หรือดูสินค้าได้ในเว็บไซต์ www.playto.co.th

#playto #beleduc #educo #haba #kinderspiele
#เกมพัฒนาEF #ของเล่นเสริมพัฒนาการ